Trang chủ » KHI THƯƠNG HIỆU ĐANG DẪN ĐẦU THỊ TRƯỜNG, BẠN SẼ LÀM GÌ?

KHI THƯƠNG HIỆU ĐANG DẪN ĐẦU THỊ TRƯỜNG, BẠN SẼ LÀM GÌ?

– Bạn vừa được thăng chức và sẽ chịu trách nhiệm quản lý thương hiệu đang dẫn đầu thị trường của công ty. Vị trí tuyệt vời này luôn đi kèm với trách nhiệm phải giữ vững thị phần, đồng thời phải đáp ứng nhu cầu tăng trưởng mà công ty đặt ra. Vậy bạn sẽ phải làm gì để đạt mục tiêu?

Điều đầu tiên, đừng làm bất cứ điều gì chỉ để tạo dấu ấn cho bạn. Đó là một thương hiệu mới đối với bạn và nó dẫn đầu thị trường bởi một lý do nào đó, hãy chắc chắn bạn hiểu tường tận lý do làm cho thương hiệu của bạn dẫn đầu trước khi bạn đang cố nghĩ ra làm điều gì đó khác biệt. Có lẽ bạn sẽ nghe được vài tin đồn về vấn đề thương hiệu đang gặp phải và những cách cải thiện vấn đề đó; điều đó cũng có thể đúng nhưng cũng có thể sai, vì vậy bạn đừng vội tin. Bạn nên tìm hiểu lí do tại sao người tiêu dùng lại đánh giá cao thương hiệu của bạn trước khi bạn xem xét của những ý kiến của dư luận.

Thứ hai, đừng giảm tốc độ. Thương hiệu bạn đảm nhiệm là một thương hiệu đang dẫn đầu thị trường, có danh tiếng và là thương hiệu đầu tiên người dùng nghĩ tới trong lĩnh vực kinh doanh của bạn, bạn cần giữ nguyên tốc độ phát triển đó. Hãy chắc rằng tỉ trọng về độ nhận biết (share of voice) tối thiểu phải bằng tỉ lệ thị phần và ngân sách quảng cáo đang được chi tiêu một cách hiệu quả. Liệu chiến dịch của bạn có tạo ra nhận biết, tìm kiếm và thảo luận trên mạng xã hội nhiều hơn các đối thủ? Nếu không, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân. 

– Thứ ba, nếu thương hiệu của bạn nổi tiếng nhất trong linh vực kinh doanh mà bạn hoạt động và nó vẫn phát triển tốt với chiến lược hiện tại, thì bạn vẫn cần phải có những chiến lược dự phòng. 1 trong 5 thương hiệu mà BrandZ nghiên cứu đã từng làm vậy và vẫn giữ được đà tăng trưởng mà không có bất kỳ sự thay đổi nào về độ nhận biết bởi vì mức độ nhận biết thương hiệu của họ đã cao hơn 50% so với mức trung bình toàn ngành. Thay vào đó, họ giữ lợi thế bằng cách tập trung làm cho thương hiệu trở nên ý nghĩa và khác biệt hơn.

ảnh sưu tầm.jpg

Ảnh: Sưu tầm

–  Thứ tư, bạn phải quyết định chiến lược tăng trưởng nào tốt nhất cho thương hiệu của mình. Một yếu tố quan trọng làm thương hiệu có ý nghĩa hơn hơn là làm cho thương hiệu đáp ứng được nhu cầu chưa được khám phá của khách hàng mục tiêu. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn mở ra một danh mục thương hiệu mới, bạn chỉ cần điều chỉnh lại để thương hiệu của mình phục vụ nhiều nhu cầu đa dạng hơn. Một chiến lược quan trọng khác là tạo cảm giác tích cực và phản xạ tự nhiên cho khách hàng đối với thương hiệu. Đây có lẽ là một chiến lược đơn giản khi tập trung trở lại vào giá trị của thương hiệu, hoặc đó cũng có thể là giá trị cộng thêm cho thương hiệu để thiết lập nhiều liên kết tích cực hơn.

Hãy chắc chắn rằng, bạn biết rõ điểm khác biệt của thương hiệu của bạn trong tâm trí khách hàng so với đối thủ cạnh tranh.

–  Thứ năm, tiếp tục củng cố “cảm giác” khác biệt cho thương hiệu. Tất cả sự khác biệt được nhận ra đều liên quan đến sản phẩm, trên thực tế điều này được thúc đẩy bởi toàn bộ quá trình trải nghiệm với thương hiệu, từ dịch vụ khách hàng cho tới truyền thông quảng cáo. Hãy chắc bạn biết rõ điểm khác biệt của thương hiệu của bạn trong tâm trí khách hàng so với đối thủ. Nếu sự khác biệt đó đã làm thương hiệu nổi tiếng, bạn hãy làm nó nổi bật lên trong mọi chiến dịch. Còn nếu khách hàng không thể cho biết thương hiệu khác biệt chỗ nào hoặc không hứng thú với sự khác biệt đó, thì đó là lúc để tìm ra điều khiến cho thương hiệu của bạn có ý nghĩa và khác biệt, bởi vì nếu bạn không tìm ra được nguyên nhân thì khả năng cạnh tranh và quyền định giá sản phẩm của thương hiệu sẽ gặp rủi ro.

–  Cuối cùng không kém phần quan trọng là bạn hãy quan sát thị trường. Liệu có thương hiệu nào khác có ý nghĩa và khác biệt hơn hay không? Nếu có, tốt nhất bạn nên tìm cách đánh bại thương hiệu đó trước khi nó trở nênlớn mạnh hơn thương hiệu của bạn. Điều này không có nghĩa là bạn phải làm y chang họ mà hãy sử dụng chính thế mạnh của thương hiệu bạn đang nắm giữ để đánh bại đối thủ.

BPTT dịch nguồn: Kantar Millward Brown