Trang chủ » Marketing du kích và top những ý tưởng kinh doanh đột phá nhất trên thế giới

Marketing du kích và top những ý tưởng kinh doanh đột phá nhất trên thế giới

Khi nghe thuật ngữ Marketing du kích, chúng ta đều liên tưởng đến chiến tranh du kích. Bởi vì bản chất, chúng có nhiều điểm giống nhau. Trong bối cảnh chiến tranh, chiến thuật du kích phụ thuộc phần lớn vào yếu tố bất ngờ. Và Marketing du kích cũng vậy.

Marketing du kích và một số ví dụ liên quan
Marketing du kích và một số ví dụ liên quan

Marketing du kích (Guerrilla Marketing) là một chiến lược quảng cáo tập trung vào chiến thuật Marketing độc đáo, ấn tượng với chi phí thấp, mang lại kết quả tối đa. Thuật ngữ ban đầu được đặt ra bởi Jay Conrad Levinson trong cuốn sách năm 1984 của ông ‘Guerrilla Advertising’.

Thuật ngữ Marketing du kích được lấy cảm hứng từ chiến tranh du kích – một dạng chiến tranh bất thường và liên quan đến chiến lược chiến thuật nhỏ, hay được sử dụng bởi các thường dân vũ trang. Giống như chiến tranh du kích, Marketing du kích sử dụng cùng một loại chiến thuật nhỏ, sáng tạo trong ngành Marketing.

Marketing du kích thu hút sự ngạc nhiên của người tiêu dùng, tạo ấn tượng khó quên trên một lượng lớn các tin tức xã hội. Marketing du kích được cho là có giá trị nhiều với người tiêu dùng so với các hình thức quảng cáo và Marketing truyền thống. Điều này là do thực tế rằng hầu hết các chiến dịch Marketing du kích đều đáng nhớ và tấn công người tiêu dùng ở cấp độ cá nhân.

Marketing du kích thường phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ cần tiếp cận nhiều đối tượng mà không mất quá nhiều chi phí. Nó cũng được sử dụng bởi các công ty lớn trong các chiến dịch tạo phong trào. Ngoài ra, các cá nhân cũng áp dụng phong cách Marketing này như một cách để tìm việc tốt hơn.

ƯU ĐIỂM CỦA GUERRILLA MARKETING

 • Ngạc nhiên với địa điểm, thời gian, thông điệp và hình ảnh bất ngờ
 • Marketing du kích Gây ấn tượng độc đáo, dễ nhớ
 • Chi phí thấp: Dù bạn dùng graffiti hay flash mobs thì giá tiền vẫn rẻ hơn khá nhiều so với các loại quảng cáo truyền thống khác.
 • Ảnh hưởng đến báo chí: Một số chiến dịch gây tiếng vang rất có thể sẽ xuất hiện trên báo chí mà bạn không cần mất tiền PR.
 • Không theo một quy tắc nào cả.
 • Đánh đúng khách hàng mục tiêu.
 • Đánh nhanh thắng nhanh.
 • Mảnh đất của tư duy sáng tạo: Hình thức tiếp thị du kích không ‘bạo vì tiền’ mà ‘bạo vì ý tưởng’.
 • Dễ lan truyền hay được nhắc tới.
 • Tăng cường truyền miệng: Các chiến thuật marketing du kích tạo ra hiệu ứng word-of-mouth rất xuất sắc. Không gì tốt hơn là để mọi người nói về chiến dịch của bạn theo cách riêng của họ.
 • Vẫn phải nằm trong kế hoạch Brand/ marketing tổng thể.
 • Có rủi ro nhưng thiệt hại không lớn. v.v.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA GUERRILLA MARKETING

 • Thông điệp truyền đạt có thể bị hiểu sai.

Thường thì một chiến dịch marketing du kích thường có chút ‘bí ẩn’ để làm tăng tính bất ngờ. Tuy nhiên, ở trong một số trường hợp không may, khán giả có thể sẽ không hiểu hoặc hiểu sai ý nghĩa muốn truyền tải đến khách hàng của thương hiệu đó.

 • Bị chính quyền hiểu nhầm.

Có thể một vài chiến dịch mà các bạn tổ chức ngoài trời như đường phố có thể bị xem là gây rối trật tự công cộng. Vậy nên hãy xin phép trước nếu bạn muốn tổ chức sự kiện, vẽ graffiti lên tường nhé.

 • Các chiến dịch marketing du kích thường dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết, thời gian hoặc những sự cố lớn nhỏ khác…

Marketing du kích thường hay diễn ra ở những nơi công cộng có lượng khán giả đông đúc như: sự kiện thể thao, lễ hội, bãi biển , đường phố, buổi hòa nhạc, công viên công cộng, v.v.

Các loại hình marketing du kích bạn có thể quan tâm:

Marketing lan truyền hoặc Buzz marketing, lén lút, bao quanh, phục kích, trình chiếu quảng cáo, lướt sóng, đường phố, gửi danh thiếp cá nhân, tổ chức party, Sticker, Card kinh doanh sáng tạo, …

Quảng cáo có từ năm 4000 trước Công nguyên, nơi những người Ai Cập lần đầu tiên sử dụng giấy cói để tạo ra thông điệp bán hàng thông qua những tấm poster dán trên tường. Quảng cáo truyền thống và Marketing phát triển qua nhiều thế kỷ nhưng mới thực sự bùng nổ cho đến đầu những năm 1900. Chính tại thời điểm này, mục tiêu chính của quảng cáo là giáo dục người tiêu dùng về sản phẩm hoặc dịch vụ thay vì giải trí và thu hút họ.

Năm 1960, các chiến dịch tập trung vào chi tiêu quảng cáo lớn trên các kênh truyền thông đại chúng khác nhau như radio và in ấn. Mãi đến cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990, truyền hình cáp mới bắt đầu có một số thông điệp quảng cáo. Người tiên phong đáng nhớ nhất trong thời gian này là MTV. Họ tập trung vào việc khiến người tiêu dùng phải theo dõi thông điệp quảng cáo chứ không chỉ coi quảng cáo là sản phẩm phụ của một chương trình nữa.

BOUNTY VÀ NHỮNG “ĐỐNG BẦY NHẦY”.

Hãng khăn giấy Bounty đã có một màn thuyết phục ấn tượng tới khách hàng của họ rằng “Lúc nào bạn cũng cần mang khăn giấy bên người”.

Họ đặt những vật với kích thước khổng lồ trên đường phố – cây kem đang tan chảy, ly cà phê bị đổ. Bên cạnh đó là những mẩu khăn giấy được phát, và biển quảng cáo mang thông điệp “Makes small work of BIG spills”.

Reynolds Wrap Aluminum Foil

Cách tiếp cận vào bộ nhớ ký ức của một người tốt nhất là dựa trên những yếu tố thông minh, mới lạ. Bởi chiến dịch càng thông minh, nó càng đáng nhớ. Reynolds Wrap Aluminum Foil – là công ty sản xuất màng bọc thực phẩm đã sử dụng cách này.

Họ thiết kế cửa cuốn của họ giống như bao bì của mình. Thực sự, cánh cổng trông như một cuộn giấy nhôm bọc siêu lớn. Với chiến lược thông minh và hiệu quả, với chi phí thấp đó, chắc chắn khách hàng sẽ ghi nhớ về Reynolds Wrap rất lâu.

Frontline

Frontline – công ty chuyên về các sản phẩm cho chó, mèo đã che phủ sàn của một trung tâm mua sắm với quảng cáo cực kỳ độc đáo cho sản phẩm xịt bọ chét của họ. Như bạn có thể thấy từ bức ảnh, từ góc nhìn của những khách mua sắm trên tầng, thì những vị khách tại tầng 1 đi ngang qua giống như bọ chét đang bu trên người một chú chó. Với chỉ một bức ảnh này, chắc hẳn không ít khách hàng sẽ dành thời gian ngắm nghía và có thể là chụp vài bức ảnh đăng lên mạng xã hội.

Marketing du kích cực kỳ độc đáo cho sản phẩm xịt bọ chét
Marketing du kích cực kỳ độc đáo cho sản phẩm xịt bọ chét

Coca Cola

Mọi người yêu tất cả mọi thứ miễn phí, đó là lý do tại sao một số Marketing du kích hấp dẫn gắn liền với quà tặng miễn phí. Coca Cola đã biến máy bán hàng tự động thành Máy Hạnh phúc (Happiness Machine). Người tiêu dùng sử dụng máy này được tặng chai Coke miễn phí, một bó hoa và thậm chí cả bánh pizza! Kết quả của chiến dịch này nhận được rất tích cực và tăng sự yêu mến thương hiệu.

Loại Marketing du kích này thường được các doanh nghiệp lớn sử dụng vì đòi hỏi ngân sách cao hơn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhỏ có thể lưu ý sử dụng hình thức Giveaway, bởi nó sẽ tạo ấn tượng và đáng nhớ hơn cho khách hàng.

Folger

Bạn muốn làm cho một người dân bận rộn dừng lại và chú ý trên đường đi làm vào buổi sáng. Nhãn dán trên đường của Folger đã biến những hố ga thành ly cà phê mới pha ở New York. Và tại nơi đây, hơi nước đến từ những hố ga là một cảnh tượng điển hình người dân thường nhận thấy trên đường đi. Folger đã biến chúng thành các quảng cáo rực rỡ. Sau đó, mỗi lần bạn nhìn thấy một hố ga khác, bạn sẽ liên tưởng ngay tới Folger.

Folger đã biến những hố ga thành ly cà phê mới pha ở New York
Folger đã biến những hố ga thành ly cà phê mới pha ở New York

Tyskie

Quảng cáo của bia Tyskie còn đơn giản hơn nhiều. Bằng cách đặt đề can xung quanh tay nắm cửa, mỗi lần ai đó mở cửa, họ sẽ cảm thấy như thể họ đang nắm quai của một cốc bia. Mỗi khi một cá nhân đi qua cánh cửa, bia Tyskie sẽ lại hiện lên trong tâm trí họ.

Chiến thuật marketing du kích của TYSKIE
Chiến thuật marketing du kích của TYSKIE

Mr.Clean

Mr.Clean là công ty cung cấp các mặt hàng về thiết bị và chất tẩy rửa vệ sinh. Họ cũng dùng linh vật biểu tượng là ngài Clean, đó cũng là logo nổi tiếng và vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Không cần một từ ngữ nào, chỉ bằng một đường kẻ vạch trắng trên đường, thông điệp của Mr.Clean đã được truyền tải cho người xem. Mr.Clean làm sạch mọi bề mặt!

Nếu bạn có một ngân sách hạn chế, nhưng sự sáng tạo dồi dào, hãy sử dụng Marketing du kích. Và với hình thức Marketing này, hãy áp dụng tại nơi có nhiều khách hàng tiềm năng để đặt thương hiệu của bạn. Đừng làm phiền họ, hãy khiến họ tự tham gia.

Tóm lại, tiếp thị du kích vận dụng những chiến lược độc đáo, sáng tạo, làm cho người tiêu dùng ngạc nhiên, để lại ấn tượng không thể xóa nhòa. Và trong thời đại digital này, nó phải tạo được sự viral trên mạng xã hội. So với các phương pháp tiếp thị truyền thống như truyền hình, báo đài, in ấn thì Hatuba cảm thấy hình thức Marketing du kích mới mẻ hơn và tiết kiệm được nhiều ngân sách hơn, có thể được áp dụng bởi các doanh nghiệp nhỏ với số tiền khiêm tốn.

Vậy là bài viết trên đây Hatuba đã chia sẻ tới các bạn đọc những thông tin hữu ích liên quan đến hình thức Marketing Du Kích cũng như chỉ ra những ưu điểm, nhược điểm khi mọi người áp dụng hình thức này vào công việc tiếp thị. Cảm ơn vì các bạn đã dành thời gian để tham khảo hết nội dung của bài viết này.

————————————————-

CÔNG TY TNHH HATUBA

ĐC: Lô CC3-5 KCN Tây Bắc Ga, P. Đông Thọ, TP. Thanh Hóa

Hotline: 0903 214 932

Website: hatuba.com.vn

Email: hatuba.ceo@hatuba.com.vn

Fanpage: Hatuba Advertisment